3 เคล็ดลับ เก็บผักในตู้เย็นยังไง ให้ผักสดนานยิ่งขึ้น

3 เคล็ดลับ เก็บผักในตู้เย็นยังไง ให้ผักสดนานยิ่งขึ้น

เชื่อว่าแม่บ้านหลาย ๆ คน เวลาไปจ่ายตลาดมักจะซื้อผักหรือผลไม้เป็นจำนวนมากมาเก็บไว้ เพราะไม่อยากจะเสียเวลาไปตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตบ่อย ๆ แต่ทราบไหมครับว่าการที่เราซื้อผักมาเก็บไว้ในตู้เย็นนานเกินไป นอกจากคุณค่าทางโภชนาการที่หายไปแล้ว ผักของเราจะดูเหี่ยวเฉา มีสีสันไม่สดใสน่ารับประทานเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ ๆ เนื่องจากผักเกิดการคายน้ำออกมา ดังนั้นในบทความนี้ ผักอวบจึงอยากจะมานำเสนอ 3 เคล็ดลับง่าย ๆ ในการเก็บผักในตู้เย็นยังไง ให้ผักสดได้นานมากยิ่งขึ้น

 

1. ทิชชู่ยืดความสด

ก่อนที่จะนำผักเข้าไปเก็บในตู้เย็น คุณแม่บ้านควรแยกประเภทของผักแต่ละชนิดออกจากกัน จากนั้นนำผักไปล้างน้ำและเด็ดส่วนที่เน่าเสียหรือช้ำออก ปิดท้าบด้วยการนำกระดาษทิชชู่หรือกระดาษซับอาหารแผ่นใหญ่มาพรมน้ำเล็กน้อยและทำการห่อผักไว้โดยรอบ จบด้วยการนำผักที่ห่อด้วยกระดาษทิชชู่ใส่ในถุงหรือภาชนะที่ปิดสนิทมิดชิดและนำไปแช่ตู้เย็น หลักการที่สำคัญของวิธีนี้ คือ กระดาษทิชชู่ที่พรมน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผักของเรานั่นเอง โดยวิธีนี้จะเหมาะกับผักใบเขียว อย่าง ผักกาดเขียว สวิสชาร์ด คะน้า และผักโขม

3 เคล็ดลับ เก็บผักในตู้เย็นยังไง ให้ผักสดนานยิ่งขึ้น

 

2. แช่แข็งดีกว่า

ในกรณีที่เราไม่สามารถบริโภคผักได้หมดตามที่ตั้งใจไว้และเหลือผักอีกเป็นจำนวนมากจะทิ้งก็เสียดายเงินที่ซื้อมา ผักอวบขอแนะนำวิธีการแช่แข็งผัก ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการเก็บรักษามากที่สุด โดยขั้นตอนแรกให้เรานำผักมาลวกก่อน โดยผักชนิดใดที่มีขนาดใหญ่มากให้เราทำการหั่นเป็นชิ้นที่เล็กลง หลังจากได้ผักที่ขนาดพอประมาณให้เราทำการลวกผักเป็นเวลา 1-2 นาที จากนั้นให้รีบนำผักที่ลวกแล้วมาแช่น้ำเย็นทันที โดยวิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถนำผักแช่ในช่องแช่แข็งได้โดยที่ผักจะไม่ได้รับความเสียหายจากการแช่ในของแช่แข็ง ในการใช้วิธีนี้สามารถยืดอายุของผักได้นานถึง 1 ปี  แต่ไม่ใช่ว่าผักทุกชนิดจะสามารถแช่แข็งได้ ยังมีผักหลายชนิด อาทิ หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือม่วง ผักกาดเขียว มันฝรั่ง ถั่วงอก ฯลฯ ที่ไม่สามารถใช้วิธีนี้ในการยืดอายุ

3 เคล็ดลับ เก็บผักในตู้เย็นยังไง ให้ผักสดนานยิ่งขึ้น

 

3. บริโภคให้หมดในคราวเดียว

วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะกับผลผลิตจากโรงงานผลิตพืช (Plant Factory) เท่านั้น เนื่องจาก ผลผลิตที่ผลิตภายในโรงงานผลิตพืชจะมีอัตราการเก็บรักษาได้ยาวนานกว่าผักที่ผลิตด้วยวิธีอื่น ๆ แต่หากมีการเปิดถุงแล้วทานไม่หมดจะทำให้ผักที่ผลิตจากโรงงานผลิตพืชเหี่ยวเฉาได้ไวกว่า เนื่องมาจากการคายน้ำ ดังนั้นหากยังไม่บริโภคให้ทำการแช่ในตู้แบบไม่ต้องล้างได้เลย หรือหากบริโภคไม่หมดในครั้งเดียวจริง ๆ ให้ใช้วิธีทิชชู่ยืดความสดวิธีที่ 1 ได้เลยครับ

อย่างไรก็ตามพืชผักแต่ละชนิดจะมีอายุการเก็บรักษาในตู้เย็นที่แตกต่างกัน ตามตารางด้านล่างเลยครับ

หน่อไม้ฝรั่ง

3-4 วัน
ถั่วเขียว 3-5 วัน
หัวผักกาด 2 สัปดาห์
บร็อคโคลี 3-5 วัน
กะหล่ำดาว 3-5 วัน
กะหล่ำปลี 1 สัปดาห์
แครอท 3-4 สัปดาห์
กะหล่ำดอก 1 สัปดาห์
ผักชีฝรั่ง 1-2 สัปดาห์
ข้าวโพด 1-2 วัน
แตงกวา 1 สัปดาห์
หัวหอมเขียว 7-10 วัน
ผักกาดหอม 1 สัปดาห์
เห็ด 4-7 วัน
หัวผักกาด 3-4 วัน
ถั่วลันเตา 3-5 วัน
พริก (เขียว, แดง) 1-2 สัปดาห์
มันฝรั่ง 1 สัปดาห์
หัวผักกาดสวีเดน 2-3 สัปดาห์
ผักโขม 3-5 วัน
ถั่วงอก 3-5 วัน

บวบ

4-5 วัน

อย่าลืมติดตามผักอวบในบทความหน้านะครับ สำหรับใครที่อยากสั่งผลผลิตของทางโรงงานผลิตพืชบารมีพิรุณ คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อดูผลผลิตทั้งหมดได้เลยครับ

Table of Contents

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *