5 วิธีล้างผักให้สะอาด ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

5 วิธีล้างผักให้สะอาด ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

ต้องบอกเลยว่าผักที่ขายตามท้องตลาด มีสารตกค้างอยู่สูงมาก ตรวจสอบกี่ครั้งก็เจอสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐานทุกครั้ง ทั้งสารเคมี ทั้งยาฆ่าแมลง แทนที่จะได้ทานผักเพื่อสุขภาพ กลับส่งผลเสียซะมาก วันนี้ผักอวบจึงมี 5 วิธีล้างผักให้สะอาด ปลอดภัย ลดสารตกค้างให้ได้มากที่สุดมาฝากกันครับ

1. ล้างด้วยน้ำเกลือ

ผสมเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาดประมาณ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นให้ล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้ช่วยลดสารตกค้างได้ประมาณ 27-38%

 

2. ล้างด้วยด่างทับทิม

ผสมด่างทับทิมประมาณ 20 เกล็ด กับน้ำสะอาดประมาณ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นให้ล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 35-43% แต่ถ้าใช้ด่างทับทิมในปริมาณมากจะทำให้ผักเหี่ยว และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

5 วิธีล้างผักให้สะอาด ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

3. ล้างแบบให้น้ำไหลผ่าน

ให้ผักแยกออกเป็นใบๆ จากนั้นใส่ในตะกร้าที่น้ำไหลผ่านได้ เปิดน้ำให้ไหลผ่าน ถูกตามผิวผักให้ทั่ว วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 25-63% แต่จะเปลืองน้ำและใช้เวลานาน

 

4. ล้างน้ำส้มสายชู

ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดด้วยอัตราส่วน 1:10 แช่ผักทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นให้ล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 60-84% แต่ควรเลือกภาชนะที่ไม่ใช้พลาสติกเพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด

 

5. ล้างด้วยเบคกิ้งโซดา

ผสมเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาดประมาณ 10 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นให้ล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 90-95% แต่ต้องล้างเบคกิ้งโซดาออกให้หมด เพราะถ้าร่างกายได้รับเบคกิ้งโซดาในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้ท้องเสียได้

5 วิธีล้างผักให้สะอาด ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าผักที่ซื้อมาจากตลาดมีสารเคมีอะไรตกค้างอยู่บ้าง เพื่อความปลอดภัยจึงควรใส่ใจในขั้นตอนการล้างเป็นพิเศษ ถึงแม้ทั้ง 5 วิธีจะพอช่วยล้างสารเคมีตกค้างในผักออกไปได้ แต่ก็ไม่ทั้งหมดเพราะผักที่มีสารตกค้างส่วนใหญ่กว่า 60% ล้างไม่ออก ทางที่ดีที่สุดคือเลือกซื้อผัก ที่ปลูกด้วยวิธีปลอดสารเคมี ปลอดยาฆ่าแมลง อย่างผักของบารมีพิรุณ ซึ่งเป็นผักที่ปลูกในระบบ Plant Factory ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ รสชาติดี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ที่สำคัญปลอดภัยไร้สารเคมี ทานได้เลยไม่ต้องล้าง หรือถ้าใครติดล้างผัก ก็ล้างเพียงน้ำเปล่าก็พอแล้วครับ อ่านวิธีที่เราปลูก

Table of Contents

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *